Home น่ารู้บัตรเครดิต มาทำความรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคล ก่อนที่จะยื่นขอสินเชื่อ

มาทำความรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคล ก่อนที่จะยื่นขอสินเชื่อ

by 168DigitalGroup

ก่อนที่คิดจะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล หรือทำบัตรกดเงินสด

เรามาทำความรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคล และบัตรกดเงินสด ก่อนที่จะตัดสินใจสมัคร โดยสินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือ “เงินกู้” ที่เราทำการยื่นขอกับทางธนาคารหลังจากนั้นก็ชำระหนี้เงินกู้พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารกำหนด มาดูกันว่าระหว่าง สินเชื่อเงินสด และบัตรกดเงินสด

สมัครขอสินเชื่อ

สินเชื่อเงินสด

สินเชื่อเงินสด คือ การทำสัญญาเงินกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน ที่ได้เงินกู้ก้อนใหญ่ ก้อนเดียว แล้วทำการชำระหนี้เป็นงวดๆ พร้อมอัตตราดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่ทำสัญญาที่กับทางธนาคาร โดยระยะเวลาก็เริ่มตั้งแต่ 3 ปี 5 ปี เงินกู้ที่ผู้ขอสินเชื่อสามารถกู้ได้นั้น จะอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือนของผู้ขอกู้

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสดจะแตกต่างกับสินเชื่อเงินสด เพราะบัตรกดเงินสดใช้กดเงินที่ตู้ หากเรายังไม่มีเรื่องจำเป็นที่ต้องใช้เงินหรือไม่กดเงินออกมาใช้ เราก็ยังไม่เป็นหนี้ (ไม่รวมกับค่าธรรมเนียมบัตร) แต่ถ้าเมื่อใดที่กดเงินสดออกมาใช้ จะถูกคิดดอกเบี้ยนับตั้งแต่วันแรกที่กดนั้นเอง ส่วนวงเงินของบัตรกดเงินสด อยู่ที่ 2-5 เท่าของเงินเดือน

สินเชื่อส่วนบุคคล ดีอย่างไร

สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อเงินสด หรือบัตรกดเงินสด มันคือทางเลือกหรือตัวช่วยยามจำเป็นตอนฉุกเฉิน เมื่อต้องการใช้เงินสดแบบเร่งด่วน ทุกวันนี้การสมัครสินเชื่อค่อนข้างอนุมัติรวดเร็วเพียงแค่ไม่กี่วัน และสินเชื่อส่วนบุคคลยังมีประโยชน์ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้อีกด้วย

  • มีทางเลือกผ่อนชำระเงินกู้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผ่อนน้อย ผ่อนนานๆ หรือผ่อนเยอะๆ แต่หมดเร็ว ก็สามารถเลือกได้ นอกจากนี้ หากเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง เพื่อนๆ สามารถเจรจากับทางธนาคาร หรือสถาบันการเงิน เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ ในการแก้ไขสัญญาเงินกู้ได้ ซึ่งแล้วแต่นโยบายของแต่ละสถาบันการเงินนั่นเอง
  • ทางเลือกบัตรกดเงินสด ถือว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ต้องการทางเลือกเอาไว้ในกรณีที่ต้องการเงินฉุกเฉินจริงๆ ถึงจะกดเงินสดจากตู้ หากไม่กด ก็ไม่เป็นหนี้นั่นเอง

สินเชื่อส่วนบุคคลมีอัตราดอกเบี้ยที่ผู้สมัครสินเชื่อควรรู้อะไรบ้าง

ก่อนที่จะสมัครขอสินเชื่อส่วนบุคคล มาดูอัตราดอกเบี้ย โดยอัตราดอกเบี้ยหลักๆ มีสองรูปแบบก็คือ

  • อัตราดอกเบี้ยคงที่ คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินกำหนด และคงที่ตลอดอายุสัญญาเงินกู้
  • อัตราดอกเบี้ยลอยตัว คือ อัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลงไปตามระยะเวลา โดยอ้างอิงตามธนาคารพาณิชย์ โดยธนาคารจะประกาศอยู่เรื่อยๆ ในเว็บไซต์ของธนาคารนั่นเอง
คุณสมบัติพื้นฐานของคนต้องการขอสินเชื่อ
  • อายุของผู้ขอสินเชื่อต้องมีตั้งแต่ 20 หรือ 22 ปีขึ้นไปแล้วแต่การกำหนดของสถาบันการเงิน และอายุสูงสุดไม่เกิน 60 ปี
  • อาชีพของผู้ยื่นกู้ก็สำคัญ เพราะสถาบันการเงินหลายๆแห่ง จะปล่อยกู้เฉพาะคนที่มีรายได้ประจำ อย่างเช่น ข้าราชการ พนักงานบริษัท ซึ่งจะมีรายได้ผ่านบัญชีอย่างแน่นอน แต่ก็มีบางแห่งที่ปล่อยให้กับคนที่มีอาชีพอิสระ อย่างค้าขาย ลีแลนซ์ แต่อาจจะมีรายละเอียดเยอะนิดหน่อย
  • รายได้ที่ได้ต่อเดือน สำหรับคนที่มีเงินเดือนประจำจะไม่มีปัญหา เพราะทางธนาคารจะพิจารณาจากฐานเงินเดือนของคุณเลย แต่ถ้าหากมีค่าคอมมิชชั่น โอที ค่าวิชาชีพ ฯลฯ ทางธนาคารจะมีการถัวเฉลี่ยรายรายให้กับคุณแบบคร่าวๆ แต่อาชีพค้าขาย หรืออาชีพอิสระ ทางสถาบันการเงินจะดูบัญชีย้อนหลัง
  • อายุงานหรืออายุกิจการ ถ้าเป็นพนักงานทั่วไปขั้นต่ำก็ 4-6 เดือน หรือพ้นทดลองงานไปแล้ว ส่วนกรณีอายุกิจการส่วนมากก็จะดูว่าทำมานานมากแค่ไหนนั่นเอง
เรียบเรียงโดย/168เครดิตการ์ด

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More