Home น่ารู้บัตรเครดิต เตรียมความพร้อม ก่อนสมัครบัตรเครดิต ใบแรก

เตรียมความพร้อม ก่อนสมัครบัตรเครดิต ใบแรก

by 168DigitalGroup

ในยุคที่ใครๆก็อยากจะมีบัตรเครดิตไว้ติดตัว

เพราะบัตรเครดิตนั้นสามารถเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้จ่ายให้กับเราได้ รวมถึงเป็นผู้ช่วยทางการเงินที่ช่วยให้เราสามารถใช้จ่ายต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนที่จะมีบัตรเครดิตไว้ครอบครองนั้น สิ่งที่ควรทำก่อนสมัครบัตรเครดิต มาแนะนำให้ทราบกัน เกี่ยวกับสิ่งที่ควร ทำก่อนสมัครบัตรเครดิต ใบแรก เพื่อที่จะเตือนใจคนที่กำลังสนใจจะสมัครบัตรเครดิต ว่ามีอะไรบ้างที่เราควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะมีบัตร ไม่อย่างนั้นอาจจะได้รับผลเสียจากบัตรเครดิตได้

สิ่งที่ควรทำก่อนสมัครบัตรเครดิต

1.รู้จักออมเงินก่อน

หลายๆ ครั้งที่เป็นพนักงานใหม่ และเริ่มทำงานได้ไม่นาน เริ่มมีรายได้ที่มาจากน้ำพักน้ำแรงตัวเอง ก็มักจะมีความคิดที่อยากจะเลิกพึ่งพาผู้อื่น อยากที่จะรับผิดชอบตัวเองในทุกๆ เรื่อง ซึ่งพอมาถึงจุดนี้ก็จะเริ่มนึกถึงการมีบัตรเครดิตไว้เพื่อเป็นตัวช่วยในการใช้จ่ายของตัวเอง โดยอาจจะตั้งเป้า

เช่น มีไว้เพื่อใช้เพิ่มมูลค่าให้กับการใช้จ่ายของเรา มีไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เป็นต้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีและไม่ผิดจากจุดประสงค์หลักของการใช้บัตรเคดิตนัก แต่ทว่าหากเรานั้นพึ่งเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ แนะนำว่ายังไม่ควรที่จะสมัครบัตรเครดิต เพราะอาจจะรยังไม่ได้ศึกษารายละเอียดต่างๆ ของบัตรเครดิตให้ดีพอ ซึ่งสิ่งที่เราควรทำก่อนจะมีบัตรเครดิตก็คือ เริ่มรู้จักเก็บออมเงินเสียก่อน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง รู้จักวางแผนการใช้จ่าย รวมถึงยังมีเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย และเมื่อเราพร้อมจะรับผิดชอบตัวเองมากขึ้นรวมถึงมีเงินเก็บออมไว้สำรองได้ระดับหนึ่งจึงค่อยทำการสมัครบัตรเครดิตก็ยังไม่สายครับ

2.รู้จักวางแผนการใช้จ่าย

หากเรานั้นยังไม่รู้จักใช้จ่ายอย่างมีแบบแผนที่ดี อยากได้อะไรก็ซื้อ อยากใช้เงินเท่าไหร่ก็ใช้ หากยังเป็นแบบนี้อยู่ ก็ขอแนะนำว่าอย่าพึ่งมีบัตรเครดิตเลย เพราะจะเป็นการทำร้ายตัวเองมากกว่า การใช้จ่ายบัตรเครดิตอย่างไม่มีแบบแผน รูดใช้ตามใจ ผลที่ตามมามักจะจบลงที่การเป็นหนี้ ซึ่งไม่เป็นผลดีเท่าไหร่นักต่อสถานะการเงินของเรา

ดังนั้นหากเราอยากจะมีบัตรเครดิตไว้ใช้งาน เราก็ควรที่จะรู้จักวางแผนการใช้จ่ายให้ดี เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้เรามีเงินใช้อย่างไม่เดือดร้อน เนื่องจากเรารู้จักจัดการกับรายได้ที่เรามีนั่นเอง และหากเราทำจนเป็นนิสัยแล้วก็แสดงถึงว่าเรานั้นพร้อมที่จะมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานโดยที่จะไม่สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเราเองแล้ว

creditcard

3.ศึกษารายละเอียดต่างๆ ของบัตรเครดิตให้ดี

เราควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ของบัตรเครดิตให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของการทำงานของบัตร เช่น ตัดรอบบิลวันไหน ต้องชำระเงินคืนบัตรภายในกี่วัน เป็นต้น รวมถึงการคิดดอกเบี้ยของบัตรด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้ก็คือ ตัวที่จะชี้วัดว่าเราจะได้ประโยชน์หรือโทษจากบัตรเครดิตเลยก็ว่าได้ และที่หลายๆ คนชอบพูดกันว่า “การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นก็เหมือนยืมเงินในอนาคตของเรามาใช้”

ข้อนี้นั้นไม่ใช่เลยนะ เพราะว่าถ้าเป็นเงินของเราในอนาคต เราก็ไม่ควรที่จะต้องเสียดอกเบี้ยใช่ไหมล่ะครับ แต่อันที่จริงแล้วเงินที่เราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นคือ “เงินที่เรายืมมาจากสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายก่อน โดยมีสัญญาว่าเมื่อถึงกำหนดเราจะคืนให้” นั่นก็หมายความว่าเมื่อเราใช้จ่ายผ่านบัตรก็คือเราเป็นหนี้แล้ว และเมื่อเราชำระคืนไม่ตรงเวลาเราก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้แก่คนที่เรายืมเงินมานั่นเอง ดังนั้นเราต้องทำความเข้าใจให้ถูก และวางแผนการใช้จ่ายให้ดีเพื่อให้เราสามารถชำระเงินคืนได้ตรงเวลา การใช้บัตรเครดิตจะได้ไม่มาเป็นปัญหาของเราครับ

4.เลือกประเภทของสิทธิประโยชน์ให้ตรงกับการใช้งานของเรา

บัตรเครดิตแต่ละแบบนั้นจะมีสิทธิประโยชน์มอบให้เราแตกต่างกัน ดังนั้นเราต้องศึกษารายละเอียดส่วนนี้ให้ดี ว่าบัตรแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เลือกให้ตรงที่สุดเพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเราเอง

ที่มา/moneyguru

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More