Home น่ารู้บัตรเครดิต 10 วิธีปิดหนี้บัตรเครดิต ที่เอาไปใช้ได้จริง

10 วิธีปิดหนี้บัตรเครดิต ที่เอาไปใช้ได้จริง

by Golf168team

ในปัจจุบันนี้คนไทยเป็นหนี้บัตรเครดิตอย่างมากมาย และเป็นหนี้เสียก็มี ที่ไม่ชำระตามกำหนดจนปล่อยให้ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงขั้นขึ้นศาลก็มี สาเหตุเพราะว่า คิดว่านเองมีงานทำเงินเดือนดี จึงทำให้การขอเรื่องกู้บัตรเครดิตผ่านได้ง่ายและหลายคนหมุนเงินไม่ทัน มีรายจ่ายรอบตัว เช่น รายจ่ายสิ้นเดือน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ตรายเดือน ค่างวดรถทั้งรถเล็กและรถใหญ่ ที่กล่าวมาอาจจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ภาวะทางการเงินเกิดการติดขัดไม่คล่องตัว

อยากหมดหนี้บัตรเครดิต

แต่อย่าเพิ่งหมดหวังยังมีวิธีที่จะทำให้หนี้บัตรเครดิตของคนที่เป็นหนี้หายไปอยู่ หลายคนคงอยากจะหมดหนี้และอยากที่จะปิดหนี้เร็วๆ เบื่อกับการที่ต้องมานั่งเครียดทุกสิ้นเดือน แต่วิธีที่จะ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ที่นำเสนอต่อไปนี้ขึ้นอยู่กับนิสัยและนิสัยการใช้เงินของคุณด้วย

1. เริ่มต้นด้วยความตั้งใจ

ถ้าจะบอกว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้น ก็เป็นความจริง ถ้าเราตัดสินใจแล้ว ความตั้งใจที่จะทำเราก็สามารถทำได้โดยที่มีคำพูดหรือมีคนมาขัดขวางก็ทำอะไรเราไม่ได้ ดังนั้นการที่เราตั้งใจที่จะปลดหนี้ ไม่ต้องการภาระอีกแล้วมีหลายคนที่ตั้งใจแล้วทำสำเร็จ เชื่อมั่นในตัวเอง ให้กำลังใจ ว่าคุณทำได้ คุณอยากสบายไม่มีหนี้มาค้ำคอ มีระเบียบวินัยในการใช้เงิน ก่อนซื้อไตร่ตรองให้ดี เพียงเท่านี้คุณก็ทำการ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ได้แล้ว

2.ใส่ใจวางแผนจัดการการเงิน

ปัจจัยหลักที่ทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิต คือ ไม่มีการวางแผนด้านการใช้เงินและจัดการการใช้เงิน หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องจุกจิก จะทำไปทำไม ขี้เกียจบ้างและไม่ใส่ใจบ้าง ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ทำให้กลายเป็นหนี้ที่ไม่สิ้นสุด แต่อย่าลืมนะ ว่า การที่จะ ปิดหนี้ บัตรเครดิต นั้น จะต้องมีการวางแผนการใช้เงินจัดสรรปันส่วนเงินให้ดี อยากมีเงินเก็บ สถานะการเงินที่ดี ต้องทำการวางแผนและการจัดการการใช้เงินของคุณเอง

3. รู้รายได้ รู้รายจ่าย รู้ภาระหนี้สิน

การวางแผนที่จะ ปิดหนี้ บัตรเครดิต คุณต้องรู้รายรับ รายจ่าย รู้ภาระหนี้สินของตัวเองก่อนว่าในแต่ละเดือนมีรายจ่ายเท่าไหร่ และรายรับที่ได้มาจะพอกับรายจ่ายหรือไม่ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่างวดรถ หรือใช้จ่ายอื่นๆ รวมถึงค่าหนี้ของบัตรเครดิตที่คุณต้องจ่าย ทั้งหมดนี้เพื่อคุณจะได้คำนวณเงินรายรับคงเหลือของคุณ

4. จัดสรรปันส่วนเงิน

เมื่อคุณรู้รายรับและรายจ่ายของคุณทั้งหมดแล้ว ได้เวลาที่จะต้องจัดสรรเงินรายรับของคุณเพื่อนำไปจ่ายในรายจ่ายของคุณ เช่น ค่างวดรถ ค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายสองอย่างนี้ไม่แนะนำให้ใช้บัตรเครดิตในการชำระ ถ้าคุณอยากจะ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ควรจัดสรรเงินรายรับของคุณให้ดี

10วิธีอยากหมดหนี้บัตรเครดิต

5. แบ่งเงินไว้เป็นเงินเก็บ

เป็นหนี้นั้นสามารถที่จะเก็บเงินได้เหมือนกัน เงินที่เก็บมานั้นสามารถช่วยในยามสถานการณ์ฉุกเฉินได้ เช่น ในยามเจ็บป่วย หรือ ออกงานกะทันหัน ทุกคนเข้าใจว่าการที่เป็นหนี้บัตรเครดิตนั้นมันมีข้อกำหนดมากมายเกี่ยวกับเรื่องการเงิน แต่การที่เราเก็บเงินก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บเยอะ เก็บทีละเล็กทีละน้อย เช่น เหลือเงินจากการทำงาน 100 บาท แบ่งเก็บ 50 บาท ก็สามารถเก็บไว้ได้แล้ว เก็บไว้เรื่อยๆ มาดูสิ้นปีว่าจะมีเงินเก็บเท่าไหร่ เท่านี้ก็สามารถเก็บไว้ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ได้แล้ว

6. ห้ามปรามใจตัวเอง อย่าใช้บัตรเครดิตเด็ดขาด

หลายคนมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ บวกกับค่าใช้จ่ายสิ้นเดือนถือได้ว่าเป็นหนี้ที่หนักอยู่กัน การที่ไม่สร้างหนี้เพิ่มถือเป็นความสำเร็จแรกที่คุณจะสามารถ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ได้สำเร็จ เก็บบัตรเครดิตไว้ที่บ้าน อย่าเอามาใช้ หรือถ้าไม่มีการชำระหนี้มาหลายเดือนบัตรเครดิตใบนั้นอาจถูกปิดไปแล้ว ถูกระงับ ให้ตัดบัตรเครดิตใบนั้นทิ้งไปจะดีที่สุด

7. ชำระ/จ่าย ให้มากกว่าขั้นต่ำ

หลายคนเคยสงสัยกันไหมว่าจ่ายค่างวดขั้นต่ำมานานมากจ่ายมาเป็นปีแล้วทำไมหนี้ยังไม่ลดสักทีหรือลดแต่ลดน้อย สาเหตุเพราะว่าการที่จ่ายขั้นต่ำนั้นมันไปตัดเงินต้นน้อยมาก ส่วนที่เหลือไปตัดดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยก็จะเพิ่มมาทุกเดือน จึงทำให้เงินต้นไม่ลด ถ้าอยากจะ ปิดหนี้ บัตรเครดิต จริงๆ ตัวคุณต้องกลั้นใจจ่ายไปเลย เช่น คุณจ่ายขั้นต่ำอยู่ที่ 500 บาท กลั้นใจจ่ายไปเลย 1,000 บาท ยิ่งจ่ายมากเท่าไหร่เงินต้นก็จะลดลงดอกเบี้ยก็จะเข้ามาก็จะน้อยตามไปด้วย ส่งผลให้หมดหนี้ได้เร็วก่อนกำหนดอีกด้วย

8. บัญชีรายรับรายจ่ายต้องมี

บัญชีรายรับรายจ่ายถือว่าเป็นตัวสำคัญที่จะให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จ ในการ ปิดหนี้ บัตรเครดิต  อย่ามองว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่ายไม่สำคัญ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อให้ตัวคุณเองเห็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดทุกวันจนไปถึงสิ้นเดือน รายจ่ายไหนไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไป เพื่อทำให้เหลือเงินมากกว่าที่เคยเป็นมา รวมถึงการประหยัดเงินก็ทำให้มีเงินเก็บและหมดหนี้ได้เช่นกัน

10วิธีปิดหนี้บัตรเครดิต

9. ของเก่ามีค่า อย่าทิ้ง ของเก่าคือเงินและทอง

ไม่ได้หมายความว่าให้ไปหาของเก่าตามถังขยะ แต่หมายความว่า คุณลองมองดูรอบๆ บ้านว่ามีของเก่าอะไรบ้างที่พอจะขายได้และนำเงินจากการขายของเก่านั้นมาเก็บ เช่น ขวดแก้วที่มาจากเครื่องปรุงในครัว เสื้อผ้าเก่า ของเล่นเก่าๆ ที่ยังสวยและยังคงสภาพดูดี ลัง หนังสื่อพิมพ์ก็ขายได้นะ สิ่งของเหล่านี้จะทำให้คุณมีเงินเก็บถึงจะน้อยแต่สะสมไปเรื่อยๆ รับรองมีใช้ และ ปิดหนี้ บัตรเครดิต แน่นอน

10. อยู่ว่างๆ ก็หารายได้เสริม

หลังจากที่คุณเลิกงานก็สามารถหารายได้เสริมได้ หรือเงินเดือนของคุณพอจ่ายบัตรเครดิตก็ไม่ต้องทำก็ได้ แต่สำหรับคนที่เงินออกแล้วเงินไม่เหลือเลยแนะนำว่าควรหารายได้เสริม เช่น ขายลูกชิ้นย่าง ช่วงหลังเลิกงาน ถึงจะทำกำไรไม่มากแต่ก็ทำให้คุณมีเงินเก็บ ทำทุกวัน ไม่แน่นะ สองสามเดือนคุณอาจจะ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ก็ได้ โดยที่คุณไม่ต้องหยิบยืมเงินใครเวลาเงินออกแล้วไม่เหลือ

อย่างไรก็ 10 วิธีปิดหนี้บัตรเครดิต ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ถ้าคุณลงมือทำตั้งแต่วันนี้ เชื่อได้ว่าไม่นานคุณก็สามารถ ปิดหนี้ บัตรเครดิต ได้ตามที่ตั้งใจไว้ แต่จำไว้ว่าการที่คุณมีบัตรเครดิตต้องยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงของสถาบันการเงินนั้นที่เพิ่มเข้ามาคือ ดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม หรือ ค่าติดตามทวงถาม และถ้าเดือนไหนเงินไม่ใช้จ่ายพยายามอย่าหยิบยืมใครเพราะจะทำให้ตัวคุณเป็นหนี้มากขึ้นกว่าเดิม พยายามหารายได้เสริม และพยายามอย่าสร้างหนี้ให้ตัวเอง การไม่เป็นหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ หวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน ไม่มากก็น้อย

เรียบเรียงโดย : 168creditcards.com

ขอบคุณข้อมูล : www.moneyguru.co.th

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More