Home น่ารู้บัตรเครดิต 4 ข้อที่ไม่ควร ใช้บัตรเครดิต เพราะจะมีโอกาสเป็นหนี้สูง

4 ข้อที่ไม่ควร ใช้บัตรเครดิต เพราะจะมีโอกาสเป็นหนี้สูง

by 168DigitalGroup

เราจะใช้บัตรเครดิตอย่างเกิดประโยชน์ หรือเกิดโทษนั้น

ก็ขึ้นอยู่กับวิธีใช้งานของเรา ซึ่งหากเราใช้อย่างมีสติและรู้จักวางแผนการใช้งานให้ดี ก็จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากบัตรเครดิต แต่ตรงกันข้ามหากว่าเรานั้นใช้บัตรเครดิตตามอารมณ์ อยากได้อะไรก็รูดจ่ายเลย โดยไม่มีการวางแผนล่วงหน้า แบบนี้เราก็มีโอกาสที่จะได้รับโทษจากบัตรเครดิตมากกว่า ซึ่งโทษที่ว่านั่นก็คือ การเป็นหนี้บัตรเครดิตนั่นเอง
ก็มี 4 ข้อที่ ไม่ควรใช้บัตรเครดิต เพราะจะมีโอกาสเป็นหนี้ มาแนะนำให้กับพวกเราที่ใช้บัตรเครดิตกันอยู่ได้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้บัตรเครดิตให้ห่างไกลจากหนี้ และได้รับประโยชน์จากสิทธิพิเศษของบัตรอย่างเต็มที่

ข้อห้ามในการใช้บัตรเครดิต

1.ไม่ควรใช้บัตรเครดิตโดยไม่มีการเช็คยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเลย

การใช้บัตรเครดิตที่ดีนั้นเราควรที่จะรู้ว่าเรารูดใช้จ่ายด้วยบัตรไปแล้วเท่าไหร่ และจำนวนเงินที่เรารูดใช้จ่ายไปนั้นมากเกินกว่าที่เราจะจ่ายชำระคืนหรือไม่ หากยอดการใช้จ่ายเริ่มที่จะมากจนเราอาจจะจ่ายชำระคืนไม่ไหว ก็ขอแนะนำให้หยุดใช้งานก่อนแล้วรีบเคลียร์ยอดที่ค้างไว้ให้หมดก่อน แล้วจึงค่อยใช้บัตรใหม่อีกครั้งจะเป็นการดีที่สุด เพราะจะทำให้เราห่างไกลจากการเป็นหนี้ก้อนใหญ่ได้นั่นเอง
ตรงกันข้ามหากเราใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่มีการตรวจเช็คยอดใช้จ่ายเลย ก็เหมือนเราค่อยก้าวเข้าสู่ทางแห่งการเป็นหนี้ก้อนใหญ่เข้าไปที่ละก้าว เพราะเราจะไม่รู้ว่ามียอดค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าที่จะชำระคืนได้ตอนไหน และว่าหากว่ายอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเยอะเกินกว่าที่เราจะจ่ายคืนไหวเมื่อไหร่ รับรองได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่แน่นอน เพราะเราต้องค่อยๆ ผ่อนชำระคืนไปอีกนาน แถมดอกเบี้ยจากการเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้นยังสูงอีกด้วย และยิ่งทิ้งเวลาไว้นานๆ ดอกเบี้ยก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

2.ไม่ควรใช้บัตรเครดิตโดยที่ยังไม่จัดการยอดค้างชำระที่มีอยู่

สิ่งนี้ก็ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะหากว่าเรายังมียอดค้างชำระคืนของบัตรเครดิตอยู่ หรือเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ก็ตาม ก็ควรที่จะรีบจัดการเคลียร์ยอดค้างชำระและหนี้ในส่วนนี้ให้หมดให้เร็วที่สุดก่อน อย่าพยายามก่อหนี้เพิ่มโดยการรูดใช้จ่ายบัตรเครดิต เพราะบางครั้งจากยอดค้างชำระหรือหนี้ที่มีอยู่เรายังพอจ่ายคืนไหว แต่หากไปรูดใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาอีกก็อาจจะกลายเป็นจำนวนเงินที่มากเกินกว่าที่เราจะจ่ายคืนไหวก็เป็นได้

กดเงินสด

3.ไม่ควรใช้บัตรเครดิตเพื่อกดเงินสด

การกดเงินสดออกจากบัตรเครดิตถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากดอกเบี้ยจะสูงแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมการกดอีกด้วย หากใครใช้บัตรเครดิตแบบนี้อยู่ ก็ขอแนะนำว่าให้เลิกทำครับ เพราะเสี่ยงต่อการเป็นหนี้ก้อนใหญ่นั่นเอง
ตัวอย่างสิ่งที่เราจะต้องเสียเมื่อกดเงินสดจากบัตรเครดิต

  • ค่าธรรมเนียมการกดเงิน 3% (บวก VAT เข้าไปอีก 7%)
    – ส่วนนี้เราจะต้องเสียทันทีที่กดเงินสดออกจากบัตรเครดิต
  • อัตราดอกเบี้ยสูงสุดถึง 28% ต่อปี
    – ถือว่าสูงกว่าการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าเสียอีก
  • อัตราดอกเบี้ยจะคิดเป็นรายวัน
    – ดอกเบี้ยจะถูกคำนวณทันทีที่เงินสดได้ถูกกดออกจากตู้เอทีเอ็ม และคิดเป็นรายวัน

4.ไม่ควรใช้บัตรเครดิตโดยที่จ่ายชำระคืนขั้นต่ำ

หากอยากหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ไม่รู้จบ เราก็ไม่ควรจ่ายชำระขั้นต่ำ เพราะว่าบางครั้งจำนวนเงินที่เราจ่ายไปนั้นแค่หักดอกเบี้ยก็หมดแล้ว เงินต้นที่เราเป็นหนี้อยู่จึงไมได้ลดลงเลย และนี่แหล่ะที่จะเป็นสาเหตุให้เราเป็นหนี้ไม่รู้จบก็เพราะเราจ่ายหนี้ที่เป็นเงินต้นไม่หมดสักที ทำให้ดอกเบี้ยก็เบ่งบานไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาที่เรายังไม่สามารถจัดการหนี้ได้หมด
ทางที่ดีนั้นเราควรจะชำระเต็มจำนวนเสมอเพื่อที่จะได้จัดการหนี้ที่มีอยู่ให้หมดไปอย่างรวดเร็ว หรือหากจ่ายเต็มจำนวนไม่ไหวก็ให้จ่ายเท่าที่เราพอจะจ่ายชำระคืนไหว แต่ข้อสำคัญคือต้องมากกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ เพื่อที่เราจะได้สามารถลดเงินต้นที่เราเป็นหนี้อยู่ได้นั่นเอง ยิ่งเราใช้หนี้ได้หมดเร็วเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งสบายใจมากขึ้นเท่านั้นครับ รวมถึงสภาพการเงินที่จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

แหล่งข้อมูล/moneyguru

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More