Home น่ารู้บัตรเครดิต คิดให้ดีก่อนที่คุณจะ กดเงินสดจากบัตรเครดิต

คิดให้ดีก่อนที่คุณจะ กดเงินสดจากบัตรเครดิต

by 168DigitalGroup

“หากเรามีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินอย่างด่วน และต้องสมัครบริการบัตรเครดิตแล้วนั้น” แน่นอนเลยว่าจะหลีกเลี่ยงการ กดเงินสดจากบัตรเครดิต ไม่ได้เลย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากจำเป็นจะต้องใช้จ่ายอะไรก็ตามแต่ ในแต่ละครั้งของการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น

จะต้องคิดเสมอว่า หลังจากนี้ เราจะต้องใช้เงินที่กดออกมาคืนให้ได้ตามจำนวนที่กำหนดไว้ด้วย ทั้งนี้คุณอาจจะยังแยกไม่ออกว่า แล้วบัตรเครดิต กับ บัตรกดเงินสดนั้น มันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีการแยกความหมาย และ แนวทางของทั้งสิ่งนั้นออกด้วยกัน

เพื่อให้ท่านจะได้เข้าใจ และแยกแยะออกได้ว่า มันแตกต่างกันอย่างไร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ และ แนวทางการใช้จ่ายของให้ต่ละบุคคน สำหรับการทำบัตรอะไรก็ตาม อย่าลืมแค่ว่า ต้องดูดอกเบี้ยของเขาด้วยนะคะ

บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด

บัตรเครดิต

มีความแตกต่างกับบัตรกดเงินสดตรงที่ สามารถใช้จ่ายในประจำวันได้ดี เรียกได้ว่าเหมาะสมกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องถือเงินเยอะมากมายอยู่กับตัว แถมทุกการใช้จ่ายที่ทำการผ่านบัตรเครดิดนั้น ยังมีการสะสมแต้มสนับสนุนให้คุณสามารถนำไปใช้เพื่อเป็นส่วนลดได้อีกในคราวหน้า ซึ่งจะมีร้านค้าร่วมรายการ หรือ กิจกรรมต่างๆที่ร่วมรายการ ตรงตามเงื่อนไขของบัตรนั้นๆจึงจะใช้ได้ เป็นต้น แต่บัตรเครดิตจะไม่นิยมกดเงินสดออกมาเพราะจะเสียค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยสูง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้แค่รูดจ่ายสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

บัตรกดเงินสด

กดเงินสดจากบัตรเครดิต ซึ่งบางกรณีจะมีการอนุมัติเงินสูงกว่าบัตรเครดิตเขานิดหน่อย แต่ไม่ควรที่จะนำมาใช้แทนบัตรเครดิต เพราะตัวบัตรเครดิต นอกจากจะสามารถ กดเงินสดจากบัตรเครดิต มาใช้ได้แล้วนั้น ทั้งนี้ดังที่กล่าวมา สามารถสะสมแต้มหลังจากการใช้งาน กดเงินสดจากบัตรเครดิต แล้วนั้นเอง สุดยอดไปเลยใช่มั้ยค่ะ กับการ กดเงินสดจากบัตรเครดิต

คิดคำนวนถึงค่าเงินที่จะต้องจ่ายภายหลัง โดยมีดังนี้

วิธีคำนวณ ยกตัวอย่างการคำนวณเงินและดอกเบี้ยหลังจากทำการ กดเงินสดจากบัตรเครดิต ไปแล้ว
สมมุติว่าในช่วงวันที่ 2 เดือนมกราคม ได้ กดเงินสดจากบัตรเครดิต เป็นเงินจำนวน 10,000 บาท มีค่าธรรมเนียมเกิดขึ้นทันที 300 บาท รวมด้วยค่า vat 21 = 321 บาท ดอกเบี้ย 20% คำนวณรายวัน เมื่อถึงวันชำระเงินที่ได้กดออกมาใช้ในเดือนหน้า เช่นจ่ายวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 10,000×20%x(13วัน/365) = 71.25 บาท เป็นต้น

อีกกรณีหนึ่ง คือการแบ่งจ่าย เงินที่ กดเงินสดจากบัตรเครดิต ยกตัวอย่างเช่น การแบ่งจ่ายในเดือนแรก
เงินต้น 3,000 + ค่าธรรมเนียมพร้อมvat 321.- + ดอกเบี้ย 71.25 รวม 3,392.25 บาท เป็นต้น

บัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต

แล้วดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดมันแพงไหมละ เมื่อเทียบกับดอกเบี้ย กดเงินสดจากบัตรเครดิต
คุณจะต้องทราบถึงเงื่อนไขต่างๆและศึกษาถึงแนวทางการคิดดอกเบี้ยของบัตร กดเงินสดจากบัตรเครดิต ว่าเขามีสูตรการคิดคำนวณอัตราดอกเบี้ยอย่างไร ภาวะดอกเบี้ยนั้นที่ไหนมีความเสียงที่ดอกเบี้ยแพงกว่า อย่าลืมศึกษาถึงรูปแบบการคิดคำนวณเงินก่อนใช้ หรือก่อนที่จะ กดเงินสดจากบัตรเครดิต ด้วย

หากคิดจะดำเนินการหมุนเงินด้วยบัตรเครดิต อย่าลืมที่จะจดบันทึกรายการที่เราได้ทำการหมุนเงินไว้ ว่ารายการหมุนเงินนั้น เราได้กระทำอะไรไปบ้าง(จะได้ไม่งง )เพื่อดูว่าตอนนี้และต่อไปควรจะจัดการอย่างไรกับการหมุนเงิน ด้วยการ กดเงินสดจากบัตรเครดิต อย่างไรดี อย่าลืมที่จะเก็ยสลีปที่เราได้ทำการชำระเงินในแต่ละครั้งเพื่อตรวจสอบความถูกต้องเสมอ ต้องมีวินัยต่อการชำระเงินในทุกๆครั้งที่ถึงกำหนดเงิน แบ่งสันปันส่วนให้ลงตัว แล้วคุณจะไม่พบปัญหาเรื่องการเงินมารบกวนได้เลย อย่าลืมนะคะเพราะการจดบันทึกถือว่าเป้นสิ่งที่สำคัญมากและยังช่วยให้เราไม่หมุนเงินจากบัตรเครดิตมากจนเกินไปอีกด้วย

ทั้งนี้อยากจะขอย้ำอีกว่า หากเมื่อใดที่คุณได้กระทำการ กดเงินสดจากบัตรเครดิต แล้วนำมาใช้จ่ายในทุกครั้งๆอย่าลืมว่าจะต้องอยู่ในวงเงินที่ไม่ทำให้ชีวิตประจำวันของตัวเองพลอยเดือดร้อนไปด้วย! สมมุติว่าในเดือนหนึ่งคุณมีเงินเดือน 15,000 บาท คุณจะต้องกดเงินสดมาใช้ในวงเงินที่ไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ก็เพื่อเผื่อดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายด้วยนั่นเอง ลองคิดดูสิคะว่าหากคุณกดเงินสดมาใช้หรือใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าพอดี 15,000 บาท แล้วดอกเบี้ยล่ะ คุณจะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย แถมเงินเดือนก็ดันหมดพอดีเป๊ะ จะมีแต่บัตรเครดิตไว้ใช้อย่างเดียวแต่ไม่มีเงินสดไว้ใช้จ่ายสำรองแลยก็ไม่ดีนะคะ

แหล่งข้อมูล/moneyhub

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More