Home น่ารู้บัตรเครดิต สมัครบัตรเครดิตต้องใช้เอกสารประกอบอะไรบ้าง?

สมัครบัตรเครดิตต้องใช้เอกสารประกอบอะไรบ้าง?

by 168DigitalGroup

การสมัครบัตรเครดิตจำเป็นจะต้องมีเอกสารประจำตัวท่านเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาวงเงินที่ท่านควรจะได้รับโดยสถาบันการเงินจะใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะอนุมัติวงเงินเป็นจำนวนเท่าไหร่ให้กับท่าน และเพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของท่านรวมถึงสถานะทางการเงินว่าท่านจะมีความสามารถในการผ่อนชำระได้หรือไม่

เอกสารประกอบการสมัครบัตรเครดิต ที่ควรเตรียมให้พร้อมมีดังนี้

บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

บัตรประชาชนคือ เอกสารที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นการแสดงตัวตนของเรา ดังนั้นเราจึงควรที่จะตรวจสอบดูเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับบัตรประชาชนให้ดี เช่น วันหมดอายุของบัตร การเสื่อมของตัวบัตร หากมีการชำรุดหรือเสียหาย เราควรที่จะทำการเปลี่ยนบัตรใหม่ เป็นต้น เพื่อที่จะเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งาน และเมื่อต้องถ่ายเอกสารหากบัตรอยู่ในสภาพดีข้อมูลต่างๆ ก็จะชัดเจนและถูกต้องนั่นเอง

บัตรประจำตัวประชาชน

ตัวอย่าง: บัตรประจำตัวประชาชน

ทะเบียนบ้านเล่มจริง และ สำเนาทะเบียนบ้าน

เป็นเอกสารสมัครบัตรเครดิตที่จะแสดงที่อยู่ของเรา เพื่อให้ทางสถาบันการเงินได้ตรวจสอบถึงความน่าเชื่อถือของเราว่ามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งจริง และสามารถติดตามได้หากกรณีเกิดมีการติดหนี้ เราก็ควรจะอัพเดทส่วนนี้ให้ใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ที่อยู่จริงของเราและอยู่ตามสำเนาทะเบียนบ้านนั้นตรงกันอยู่เสมอ หากเรามีความจำเป็นต้องอยู่คนละที่ ก็ขอให้เตรียมข้อมูลในส่วนนี้ไว้ด้วยเพราะมีความจำเป็นอย่างมากในการประกอบการพิจารณาของสถาบันการเงิน

ทะเบียนบ้าน

ตัวอย่าง: ทะเบียนบ้าน

สมุดเงินฝากบัญชีธนาคารเล่มจริง

หากว่าเรานั้นอยากจะสมัครบัตรเครดิต ก็ควรที่จะมีการอัพเดทสมุดบัญชีเงินฝากอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ว่าเราจะสามารถใช้ข้อมูลในส่วนนี้ประกอบการสมัครบัตรเครดิตได้  รวมถึงการที่เรามีบัญชีเงินฝากนี้จะช่วยให้เราทำธุรกรรมทางการเงินอื่นๆ กับทางสถาบันการเงินได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

บัญชีธนาคาร

ตัวอย่าง: บัญชีธนาคาร

เอกสารรายการเดินบัญชีย้อนหลัง (Statement)

สเตทเมนท์ หรือรายการเดินบัญชีย้อนหลังถือเป็นเอกสารที่สำคัญมากในการยื่นประกอบคำร้องเอกสารสมัครบัตรเครดิตเพราะธนาคารหรือสถาบันการเงินจะต้องขอเรียกดูการเข้าออกของเงินในแต่ละเดือน ซึ่งเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ผู้ให้บริการของธนาคารจะไม่สามารถรู้หรือดูข้อมูลการเงินของเราได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบัญชี เพียงท่านยอมเสียเวลาเดินทางไปยังธนาคารไม่กี่นาทีเพื่อขอรายการเดินบัญชีย้อนหลังจากธนาคาร 6 หรือ 12 เดือนจะมีค่าใช้จ่ายหรือค่าดำเนินการ 100 บาทโดยประมาณ และจะได้ตราประทับจากธนาคารเพื่อยืนยันความถูกต้องของเอกสารอีกด้วย

หรือ สามารถปริ้น รายการเดินบัญชีย้อนหลัง (Statement) ได้ทางออนไลน์จากเว็บธนาคารที่ท่านใช้บริการก็ได้จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพียงแต่จะไม่มีตราประทับจากธนาคารเท่านั้น แต่สามารถใช้ยื่นประกอบเอกสารการสมัครบัตรเครดิตได้เช่นเดียวกัน

Statementตัวอย่าง: Statement

สลิปเงินเดือน

หากว่าเราทำงานบริษัท ส่วนใหญ่ก็จะได้รับสลิปเงินเดือนเป็นประจำอยู่แล้วในทุกๆ เดือน ซึ่งเอกสารส่วนนี้ขอให้เราเก็บไว้ให้ดีเพราะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เอกสารนี้จะแสดงถึงรายได้ที่เราจะได้รับในแต่ละเดือนนั่นเอง หากไม่ได้รับก็สามารถติดต่อกับฝ่ายการเงิน หรือฝ่ายธุรการของที่บริษัท เพื่อขอรับเอกสารนี้ได้ครับ

เอกสารสมัครบัตรเครดิต

ตัวอย่าง: สลิปเงินเดือน

หนังสือรับรองเงินเดือน

สำหรับใครที่ไม่มีสลิปเงินเดือน ก็สามารถเลือกใช้หนังสือรับรองเงินเดือนเป็นเอกสารสมัครบัตรเครดิตแทนได้ เพราะถือเป็นเอกสารที่มีความสำคัญในการรับรองรายได้ของเราจากบริษัทหรือหน่วยงานที่เราทำงานอยู่ ซึ่งหากไม่ได้รับก็สามารถติดต่อกับฝ่ายการเงิน หรือฝ่ายธุรการของที่ทำงาน เพื่อขอรับเอกสารนี้ได้เช่นเดียวกับสลิปเงินเดือนครับ

เอกสารสมัครบัตรเครดิต
ตัวอย่าง: หนังสือรับรองเงินเดือน

เรียบเรียงโดย: 168creditcards

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More