Home น่ารู้บัตรเครดิต ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เมื่อชื้อสินค้าออนไลน์ อย่างไรให้ปลอดภัย

ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เมื่อชื้อสินค้าออนไลน์ อย่างไรให้ปลอดภัย

by 168DigitalGroup

สมัยนี้การซื้อสินค้าออนไลน์นั้นถือเป็นเรื่องปกติมากๆ

เพราะด้วยความสะดวกสบายและสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา ขอเพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ต และมือถือสมาร์ทโฟนก็จะเข้าถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งเงื่อนไขนี้ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกแล้ว

ชื้อสินค้าออนไลน์จ่ายผ่านบัตรเครดิต

เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นอินเตอร์เน็ตเข้าถึงแล้ว และมือถือสมาร์ทโฟนนั้นก็สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงอีกด้วย และพูดถึงการซื้อสินค้าก็ย่อมจะมีส่วนของการชำระเงินรวมอยู่ด้วย ซึ่งวิธีการจ่ายค่าสินค้าที่นิยม ก็เช่น โอนเงิน ใช้บัตรเครดิตจ่าย เป็นต้น

ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการ ใช้บัตรเครดิตจ่าย อย่างไรให้ปลอดภัยกัน เพราะถือว่าสำคัญมากเลยทีเดียว เราก็ได้รวบรวมข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกันแล้ว ตามมาดูกันได้เลย

1.อย่าลืมเช็คความปลอดภัยของเว็บไซต์

ในการเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ เราไม่ควรลืมที่จะเช็คความปลอดภัยของเว็บไซต์ด้วย โดยให้เลือกใช้งานเว็บไซต์ที่มีการติดตั้งระบบความปลอดภัย SSL (Secure Sockets Layer) ก็จะเพิ่มความอุ่นใจให้เราได้วิธีสังเกตก็ให้ดูที่ URL ของเว็บไซต์นั้น
โดย URL จะต้องเป็น https:// และมีรูปกุญแจสีเขียวแสดงอยู่ด้านหน้าด้วยเพราะระบบความปลอดภัย SSL นี้จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลของเรา อาทิเช่น ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลบัตรเดบิต รวมถึงรหัสผ่านต่างๆ ไม่ให้ถูกขโมยหรือถูกเปิดเผย

2.อย่าลืมเช็คบริการรับบัตรของเว็บไซต์ที่เราต้องการซื้อสินค้าว่ามีมาตรฐานระดับโลกอย่าง PCI-DSS หรือไม่

เว็บขายของออนไลน์ ก็จะต้องมีมาตรฐาน PCI DSS ในส่วนนี้ ของการรับบัตรนี้ด้วย เพราะนั้นถือเป็นมาตรฐานในระดับโลก ที่กำหนดขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัย และปกป้องข้อมูลผู้ถือบัตร ทั้งหมายเลขหน้าบัตร ชื่อเจ้าของบัตร วันหมดอายุ และรหัสหลังบัตร

ซึ่งวิธีการสังเกตในส่วนนี้ก็ไม่ยาก เพราะถ้าเว็บนั้นได้รับการรับรองมาตรฐานก็มักจะมีข้อมูลต่าง ๆ เหล่าอยู่ในเว็บไซต์แต่หากว่าเราสงสัยหรืออยากตรวจสอบด้วยตัวเองได้

สามารถทำได้โดยวิธีการมีดังนี้เพียงแค่เรานั้นใช้ google search แล้วพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการจะตรวจสอบ แล้วตามด้วย PCI DSS แล้วก็รอดูผลลัพธ์ หากว่าเว็บไซต์ที่เราตรวจสอบนั้นมีมาตรฐานปรากฏอยู่ในเว็บนั้นๆ เราก็อุ่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้พอสมควรเลย

ชื้อของออนไลน์จ่ายด้วยบัตรเครดิต

3.หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าออนไลน์ด้วยอินเตอร์เน็ตสาธารณะ

เราไม่ควรที่จะใช้บัตรเครดิตขณะที่เราเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตของร้านค้าหรือเครือข่ายบริการต่างๆ เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้เราถูกโจรกรรมข้อมูลของบัตร

และข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้ อันอาจจะส่งผลให้เราเดือดร้อนในอนาคตได้ หากว่าเราจะต้องใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าออนไลน์ก็ควรที่จะทำที่บ้าน หรือที่เครือข่ายปิดจะเป็นการปลอดภัยกว่าครับ

4.อย่าตั้งรหัสผ่านให้คาดเดาง่ายจนเกินไป

บางครั้งในการทำธุรกรรมต่างๆ จะมีการให้เรานั้นต้องตั้งรหัสผ่านเพื่อใช้ในการทำธุรกรรม ก็ให้เรานั้นอย่าตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่ายจนเกินไป หรือเป็นรหัสผ่านที่ซ้ำกับธุรกรรมอื่นๆ มากจนเกินไป เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการถูกโจรกรรมข้อมูล

แล้วนำไปก่อให้เกิดความเสียหายแก่เรา และหากเป็นไปได้เราก็ควรที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เรื่อยๆ เพื่อความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ 30 – 90 วัน เป็นต้น

5.หากมี SMS แจ้งการใช้งานบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่เราไม่ได้ใช้งาน ให้รีบแจ้งธนาคารทันที

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากๆ หากเรานั้นได้รับ SMS แจ้งยอดการใช้งานบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตโดยที่เราไม่ได้ใช้ (ส่วนนี้เราต้องสมัครบริการแจ้งผ่านมือถือกับทางธนาคารไว้ด้วยนะครับ) หรือมีการใช้จ่ายที่ผิดปกติ

ให้เรานั้นรีบติดต่อทางธนาคารเจ้าของบัตรให้เร็วที่สุดเพื่อทำการตรวจสอบ และหากเกิดปัญหาจริงก็จะได้รีบแก้ไขได้ทัน ซึ่งโดยปกติแล้วหากว่าทางร้านค้า ไม่สามารถนำหลักฐานมายืนยันการสั่งสินค้าของเราได้ ทางธนาคารก็จะคืนเงินให้เราเต็มจำนวน

ข้อมูลที่มา/moneyguru

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More