Home น่ารู้บัตรเครดิต จัดการกับหนี้บัตรเครดิตอย่างไร ให้หมดไว และมีเงินเหลือเก็บ

จัดการกับหนี้บัตรเครดิตอย่างไร ให้หมดไว และมีเงินเหลือเก็บ

by 168DigitalGroup

ในปัจจุบันคนไทยเป็นหนี้เพิ่มมากขึ้น คนที่มีหนี้ในระบบจากฐานข้อมูลเครดิตบูโร

ซึ่งรวมข้อมูลการเงินของคนที่มีหนี้ ลูกหนี้ที่ค้างชำระหนี้เป็นระยะวลานานนั้นหมายถึงการเป็นหนี้เสีย ที่ต้องถูกเจ้าหนี้ติดตามทวงถาม หรืออยู่ระหว่างกระบวนการทางกฎหมาย ดังนั้นหนี้สินถือเป็นปัญหาที่ต้องได้รับคำแนะนำ จึงมีคำแนะนำในการ การจักการกับหนี้บัตรเครดิตมากฝากกัน

จัดการกับหนี้บัตรเครดิตอย่างไร

 

1. ตั้งใจจริงที่จะปลดหนี้

ไม่มีอะไรที่เราตั้งทำแล้วทำไม่ได้ ดังนั้น การปลดหนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องเล็กมาก มีคนมากมายที่สามารถปลดหนี้ได้ แล้วทำไมคุณถึงจะทำไม่ได้ล่ะ เพียงแค่คุณตั้งใจ มีระเบียบวินัย ไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม เท่านี้ก็สามารถที่จะปลดหนี้ไปได้ครึ่งทาง

2. วางแผนจัดการกับการเงิน

สิ่งที่ทำให้คนเป็นหนี้ เพราะไม่มีการวางแผนและจัดการการเงิน แต่การที่จะปลดหนี้สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การวางแผนจัดการกับการเงิน หากคุณอยากหมดหนี้ อยากมีเงินเก็บ มีสถานะการเงินที่ดี ต้องรู้จักการวางแผนการเงิน

3. รู้รายรับรายจ่าย และภาระหนี้

การวางแผนการเงิน เริ่มด้วยการ รวมรายได้ต่อเดือนทั้งหมดเท่าไหร่ รายได้ทุกทางที่คุณหาได้ทั้งหมดของคุณ รายจ่ายหลักๆในแต่ละเดือนต้องจ่าย ทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ฯลฯ และภาระหนี้ที่ต้องจ่ายทั้งหนี้บัตรเครดิต และแต่ละเดือนต้องจ่ายเท่าไหร่

4. หักห้ามใจในการใช้บัตรเครดิต

หากคุณมีภาระหนี้บัตรเครดิตที่ค่อนข้างหนัก การไม่สร้างหนี้เพิ่มถือเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องทำให้ได้หากคุณต้องการจะปลดหนี้ เก็บบัตรเครดิตเอาไว้ที่บ้าน หรือถ้าหากคุณค้างชำระมาหลายเดือน บัตรเครดิตของคุณอาจจะถูกระงับไปแล้วเรียบร้อย ก็ให้ตัดบัตรเครดิตทิ้งไปเลยจะดีที่สุด

5. อย่าจ่ายแค่เพียงขั้นต่ำ

หากไม่อยากให้ดอกเบี้ยเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ อย่าจ่ายชำระบัตรเครดิตขั้นต่ำ เพราะดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เงินต้นก็ยังไม่ลดอีกตังหาก ถ้าคิดจะจ่ายขั้นตำจริงๆขอให้คุณจ่ายเลยของขั้นต่ำของคุณเพิ่มไปอีกสักหนึ่งพันบาทก็ได้เพื่อที่จะลดเงินต้นของคุณลงได้ถึงจะน้อยแต่ก็ยังลด ยิ่งเงินต้นลดลงดอกเบี้ยที่จะเพิ่มเข้ามาแต่ละเดือนก็จะค่อย ๆ น้อยลงไป และทำให้ปลดหนี้บัตรเครดิตเร็วขึ้นด้วย

6. จัดสรรปันส่วนเงินของคุณ

เมื่อรู้รายรับจ่ายแล้ว ก็จัดสรรเงินรายได้เพื่อไปชำระรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งในส่วนนี้อาจจะรวมเงินค่าผ่อนบ้านผ่อนรถเข้าไปด้วยก็ได้ เพราะถือว่าจำเป็นกว่าหนี้บัตรเครดิตมาก ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เราไม่แนะนำให้ใช้บัตรเครดิตในการชำระ หากคุณยังจ่ายบิลบัตรเครดิตขั้นต่ำอยู่ เพราะมันจะยิ่งเพิ่มภาระดอกเบี้ยให้กับคุณโดยไม่จำเป็น

7. จดบันทึก หรือทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่าย อาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญแถมยังเป็นเรื่องเสียเวลาอีกด้วย แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั้นก็คือ เพื่อให้คุณได้เห็นความเป็นไปในการใช้จ่ายเงินของคุณ รายจ่ายใดที่จำเป็นรายจ่ายใดที่ควรตัดทิ้งไป ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ ซึ่งการประหยัดเงินถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการปลดหนี้เลยทีเดียว

8. แบ่งเงินสำหรับไว้เป็นเงินเก็บ

เป็นหนี้ก็สามารถเก็บเงินได้ การที่มีเงินเก็บเป็นสิ่งที่ดี เพราะสามารถช่วยยามฉุกเฉินได้ อย่างค่ารักษาพยาบาล หรือฉุกเฉินในเรื่องต่างๆ การมีหนี้สินทำให้มีข้อจำกัดมากมายในการเก็บเงิน ออมเงินเพียงเดือนละสามร้อยห้าร้อยก้ถือว่าเป็นเงินออม แต่ขอให้คุณเก็บออมทุกเดือนทำเป็นประจำ สิ้นปีคุรก็มีเงินเก็บหลายบาทเลยทีเดียวนะ

9. ขายของเก่าเพิ่มเงิน

จัดการกับของที่ไม่ใช้ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเก่า ที่คุณไม่ใส่แล้วแต่ยังมีสภาพที่ดีอยู่ หนังสือที่ยังมีสภาพดี และสามารถนำไปขายได้ เพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณได้ เมื่อคุณมีเงินไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือน

10. หารายได้เสริม

ในแต่ละเดือนเงินเดือนของคุณพอแค่ชำระบิลบัตรเครดิตในแต่ละเดือน และไม่เหลือเงินไว้ให้คุณเก็บและใช้จ่ายเลย ดังนั้นคุณก็ควรหารายได้เสริม เพื่อที่จะหาเงินมาใช้จ่ายให้เพียงพอสำหรับคุณ และเหลือเก็บในแต่ละเดือน

สรุปแล้วในการปลดหนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความตั้งใจจริง ความมีวินัยในตัวคุณเอง ไม่ก่อหนี้เพิ่ม และพยายามสร้างรายได้ให้มากขึ้น รับรองว่าคุณปลดหนี้ได้สำเร็จแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย/168เครดิตการ์ด
อ้างอิงจาก/moneyguru

 

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More