Home น่ารู้บัตรเครดิต วิธีปลดหนี้บัตรเครดิต และการแก้ไขปัญหาเงินขาดมือ

วิธีปลดหนี้บัตรเครดิต และการแก้ไขปัญหาเงินขาดมือ

by 168DigitalGroup

ด้วยสังคม และการเป็นอยู่ที่แตกต่างกันในชีวิตของแต่ละคน หลายคนเป็นหนี้เป็นสินมากมาย

ทำให้ต้องดิ้นรนมากขึ้น เพื่อทำงานปลดหนี้ หรือทำให้ยอดหนี้นั้นลดลงไปบ้าง แต่ต่อให้ทำงานแทบตายขนาดไหนก็ยังท้ออยู่ดี เพราะเหมือนกับว่ายิ่งทำหนี้ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ากับชีวิตที่เป็นอยู่ทั้งไหนจะงาน ไหนจะหนี้ ถ้าเป็นอยู่อย่างนี้คงไม่หมดหนี้แน่ ๆ คงต้องวางแผนบริหารเงินและตัวคุณเองได้แล้ว เพื่อปลดหนี้และการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

แก้ปัญหาเงินขาดมือ

ปัญหาเงินขาดมือ

เพราะในแต่ละวันนั้น ทุกคนมีรายจ่ายที่จะต้องใช้จ่ายเป็นประจำอยู่แล้วทุกวัน และอาจจะมีรายจ่ายแบบไม่คาดคิดได้อย่างอุบัติเหตุ เมื่อคนในครอบครัว หรือว่าตัวคุณเองเกิดอุบัติเหตุ และในขนาดนั้นคุณเกิดปัญหาเงินขาดมือ

ทั้งๆ ที่คุณยังต้องหาเงินจ่ายค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน และค่าบัตรเครดิตอีกมากมาย และทำให้คุณไม่สามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้ตรงเวลา และอาจจะจ่ายขั้นต่ำ ซึ่งก่อให้เกิดหนี้สินที่ไม่จบไม่สิ้น และหากมีหนี้นอกระบบอีกละก็ มองไปทางใดก็มีแต่ทางตัน จนกลายเป็นปัญหาของการเงินขาดมือที่คุณจะต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

ทางออกที่ดี เมื่อจ่ายหนี้ไม่ทัน

เมื่อเงินเดือน เดือนนึงของคุณชักหน้าไม่ถึงหลัง ขอแค่คุณไม่สร้างหนี้เพิ่ม และไม่พึ่งเงินนอกระบบ และข้อสำคัญจะต้องประหยัดให้ได้มากที่สุด สิ่งที่ไม่จำเป็นควรจะตัดรายจ่ายออกให้หมดซื้อแต่ของที่จำเป็นจริงๆ

หยุดการซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่อำนวยความสะดวก และควรใช้จ่ายด้วยเงินสด เพราะตัดปัญหาหนี้บัตรเครดิตงอกเพิ่มขึ้นมา หากว่าคุณต้องการที่จะหลุดพ้นจากการเป็นหนี้บัตรเครดิต คุณก็ควรใช้จ่ายอย่างมีสติ จะได้ไม่เป็นอย่างที่ผ่านมาอีก

แก้ปัญหา เพื่อปลดหนี้

ถ้าจะปลดหนี้ และแก้ปัญหาจากหนี้ที่มีอยู่ นอกจากจะไม่สร้างหนี้เพิ่ม ทำบันทึกรายรับรายจ่ายถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก และคุณควรจะจดทุกรายการในการใช้เงิน (ย้ำว่าทุกอย่างจริงๆ) เพื่อจะได้รู้ถึงสถานการณ์การเงินนะตอนนี้ว่าเป็นอย่างไร ใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง จำเป็นหรือไม่ และถ้าสิ่งไหนที่คิดว่าไม่จำเป็นให้คุณตัดออกไปก่อน และในแต่ละเดือนให้กันเงินไปใช้หนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะใช้ได้ในแต่ละเดือน และทำการเช็คว่าหนี้ตัวไหนมีดอกเบี้ยที่แพงที่สุด ให้จัดการกับหนี้ตัวนั้นก่อน

พยายามจ่ายหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับบัตรเครดิต แต่ถ้าหากใช้ได้ไม่เต็มจำนวนก็ขอให้ใช้ให้ได้มากที่สุด อย่าจ่ายขั้นต่ำ มีเมื่อไหร่ก็เอาไปโปะ จะได้ไม่เป็นหนี้ที่ยาวนาน และการรีไฟแนนซ์เป็นตัวเลือกสุดท้ายของการรวมหนี้ จะช่วยให้ยืดระยะเวลาของการชำระหนี้ออกไป แถมยังรวมทั้งต้นทั้งดอกให้เป็นหนี้ก้อนเดียวกัน แต่ถ้าจะรีไฟแนนซ์ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันการเงินนั้นๆ ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจรีไฟแนนซ์

ทางออก ของการแก้ปัญหาหนี้สิน

การจัดการกับหนี้สินมีหลายวิธี ขอแค่มีสติและใจเย็น มองหาหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนสวัสดิการพนักงาน หรือสหกรณ์บริษัทที่ทำงานอยู่ และควรปรึกษากับคนในครอบครัว ญาติพี่น้องอาจจช่วยคุณแก้ปัญหาเรื่องการเงินได้ ที่สำคัญต้องวางแผนจัดการกับเรื่องเงิน

และถ้าหาก้องการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ควรติดต่อขอปรึกษากับเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินของบริษัทการเงินนั้นๆ เพื่อขอทำสัญญาและปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ข้อดีของการปรับโครงสร้างหนี้ คือ ช่วยยืดระยะเวลารชำระหนี้ออกไปอีก

วางแผนการใช้จ่าย และลดหนี้

วางแผนการใช้จ่าย และลดหนี้

สิ่งที่สำคัญและดีที่สุดของการเป็นหนี้ คือ การกำจัดหนีให้หายไปให้เร็วที่สุด การใช้หนี้อาจจะต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างมาก ซึ่งการวางแผนการดำรงชีวิตด้วยเงินที่ไม่มีโรงเรียนที่ไหนสอน การใช้เงินแบบมีสติแยกแยะได้ว่าอันไหนสิ่งของจำเป็น อันไหนไม่ควรชื้อและไม่จำเป็น

การที่เราจะตัดสินใจใช้เงินชื้อสิ่งของสักชิ้น คุณจะต้องรู้ว่าสถานการณ์การเงินของคุณตอนนี้เป็นเช่นไร ของสิ่งนั้นจำเป็นแค่ไหน ไม่ใช้แค่ชื้อเพียงแค่คำว่าอยากได้ ของมันต้องมี เพราะมันอาจจะทำให้คุณเดือดร้อนได้ และต่อไปนี้ให้คุณทำบันทึกรายรับรายจ่ายของคุณ และออมเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ถือว่าเป็นการให้รางวัลแก่ตัวเอง คุณจะได้รู้คุณค่าของสิ่งๆ นั้นมากขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียงโดย/168Automotive.

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More