Home น่ารู้บัตรเครดิต มีบัตรเครดิตหลายใบ แต่ไม่เคยเปิดใช้งาน มีผลดีหรือผลเสียอย่างไร

มีบัตรเครดิตหลายใบ แต่ไม่เคยเปิดใช้งาน มีผลดีหรือผลเสียอย่างไร

by 168DigitalGroup

กลยุทธทางการตลาดยอดนิยมอย่างหนึ่งในการขายบัตรเครดิต

ของแต่ละสถาบันการเงินเมื่อสมัครบัตรเครดิตแถมฟรีของกำนัล เช่น กระเป๋าเดินทาง หรือให้สิทธิพิเศษที่แตกต่างกันออกไป เช่น คะแนนสะสมพิเศษ เครดิตเงินคืน ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือว่าเป็นแรงจูงใจที่ทำให้เราอยากสมัครบัตรเครดิตมากขึ้น เพราะด้วยการที่ได้บัตรเครดิตง่ายๆ

มารู้ตัวอีกทีก็มีบัตรเครดิตอยู่เต็มกระเป๋าแล้ว จนเลือกไม่ถูกเลยว่าจะใช้บัตรเครดิตใบไหนดี และอาจกลายเป็นความเคยชินในการใช้บัตรใบเดียวซ้ำๆ เพราะหยิบง่ายและสะดวกกว่าใบอื่น ส่วนที่เหลือก็ทิ้งไว้เฉยๆ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่า ถ้าหากเรามีบัตรเครดิต แต่ไม่ค่อยได้ใช้เลย จะมีผลอะไรบ้าง

1. ไม่ได้รับสิทธิพิเศษหรือสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตที่แตกต่างจากหลายๆ บัตร

บัตรเครดิตแต่ละประเภทล้วนมีสิทธิพิเศษเฉพาะของแต่ละบัตร หรือบางครั้งอาจมีการจัดโปรโมชั่นของสถาบันการเงินต่างๆ ในแต่ละช่วงเวลา ถ้าหากเราไม่เคยหยิบบัตรออกมาดูและไม่เคยเช็คเลยว่าตอนนี้มีโปรโมชั่นอะไรดีๆ บ้าง ก็อาจจะพลาดโอกาสในการรับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตใบนั้นๆ ได้ค่ะ

สิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต

  • สิทธิ์ผ่อนสินค้า 0% หรืออัตราดอกเบี้ยพิเศษ ทั้งจากสถาบันการเงินเจ้าของบัตรฯ หรือจากร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการ
  • รับส่วนลดพิเศษ ส่วนคืนเงินสด และคะแนนสะสม เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตร ณ ร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการ
  • มีประกันคุ้มครองชีวิตระหว่างการเดินทาง ทั้งตัวผู้ถือบัตรและครอบครัวของผู้ถือบัตรตามเงื่อนไขที่กำหนด
  • สิทธิพิเศษอื่นๆ เช่น บริการห้องพักรับรองพิเศษที่สนามบิน โดยอาจจะต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตตามจำนวนเงินที่ธนาคารเจ้าของบัตรกำหนดก่อน จึงจะได้รับสิทธิพิเศษนี้

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต

2. อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีหลายบัตรโดยไม่จำเป็น

ภาระอย่างหนึ่งที่ผู้ถือบัตรเครดิตอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ “ค่าธรรมเนียมรายปี” บางสถาบันการเงินก็ให้ถือบัตรฟรีๆ ตลอดชีพโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ บางเจ้าอาจสามารถทำการยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ได้ โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ถือบัตรฯ จะต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเป็นจำนวนเงินตามที่สถาบันการเงินนั้นๆ กำหนดในแต่ละปี แต่ถ้าหากบัตรเครดิตที่ถืออยู่นั้นไม่มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมหากไม่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรแล้ว ก็อาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมทิ้งฟรีๆ

บัตรเครดิต

3. โอกาสหรือวงเงินที่จะได้จากการสมัครบัตรเครดิตหรือสินเชื่ออาจยากหรือน้อยกว่าคนมีบัตรเพียงหนึ่งหรือสองใบ

การที่เรามีบัตรเครดิตหลายใบ ทั้งเปิดใช้งานและไม่ได้ใช้นั้นทางสถาบันทางการเงินจะเช็ค และรวมภาระหนี้สินทั้งหมดที่สถาบันทางการเงินอนุมัติวงเงินให้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ก็ตาม กับทางบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เกณฑ์การอนุมัติของแต่ละสถาบันการเงิน โอกาสที่จะสมัครบัตรเครดิตหรือขอสินเชื่ออื่นๆ จึงเป็นไปได้ยากกว่าคนที่มีบัตรเครดิตเพียงไม่กี่ใบ

4. อาจถูกระงับการใช้งานบัตรเครดิตโดยไม่รู้ตัว

บางคนมีบัตรเครดิตไว้หลายใบมากหรือสมัครบัตรเครดิตไว้นานแล้ว จนอาจลืมไปว่ามีบัตรใบนี้อยู่ พอถึงเวลาจำเป็นต้องใช้ขึ้นมา ปรากฎว่าบัตรใบนั้นใช้ไม่ได้เสียแล้ว อาจเป็นเพราะธนาคารเจ้าของบัตรได้ทำการระงับบัตรเครดิตไปแล้วนั่นเอง โดยที่ธนาคารสามารถยกเลิกบัตรเครดิตได้ตามเงื่อนไขและระยะเวลา ดังต่อไปนี้

  • หากสมัครบัตรเครดิตแล้ว แต่ไม่มีการเปิดใช้งานบัตรภายในระยะเวลา 1 ปี
  • หากเปิดใช้งานบัตรเครดิตแล้ว แต่ไม่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรหรือไม่มีการเคลื่อนไหวบัญชีบัตรเครดิตเลยเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 2 – 3 ปีขึ้นไป ธนาคารอาจระงับบัตรใบนั้นอัตโนมัติ
ที่มา/checkraka

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More