Home น่ารู้บัตรเครดิต 9 ข้อเป็นหนี้อย่างมีสุข ต้องทำตามบัญญัติต่อไปนี้

9 ข้อเป็นหนี้อย่างมีสุข ต้องทำตามบัญญัติต่อไปนี้

by 168DigitalGroup

เอ่ยถึง “หนี้” ไม่ว่าจะเป็น หนี้ดี หรือหนี้เสีย หนี้เพื่อประกอบอาชีพ

หนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้แบบไหนก็ตาม ย่อมสร้างความวิตกกังวลให้กับลูกหนี้ทั้งสิ้น แต่จะทำอย่างไรล่ะ จึงจะสามารถอยู่กับภาวะการเป็นหนี้แบบสบายใจสบายกระเป๋าเงินได้ เป็นหนี้อย่างมีสุข ด้วย 9 ข้อมาฝากกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

เป็นหนี้บัตรเครดิต อย่างเป็นสุข

1. คิดให้ดีก่อนก่อหนี้เพิ่ม

ว่าด้วยเรื่องการกู้สินเชื่อ การใช้บัตรเครดิต หรือการเป็นหนี้อื่นๆ ก็ตามนั้น จะมีดอกเบี้ยรวมอยู่ด้วย ยืมมาแล้วสิ่งที่น่ากลัวจริง ๆ คือดอกเบี้ยต่างหาก เพราะยิ่งใช้เวลาชำระนานเท่าไหร่ จำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็จะยิ่งเพิ่มพูนบานปลายใหญ่โตมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ควรคิดให้ดี คิดให้ถี่ถ้วนและละเอียดรอบคอบ ก่อนตัดสินใจจะก่อหนี้สินใด ๆ

2. รู้จักหักห้ามใจ

ความอยากได้อยากมีตามกระแส ความไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ รวมถึงความใช้ง่ายจ่ายคืนทีหลังของบัตรเครดิตนี่แหละ ทำให้คนเป็นหนี้ล้นพ้นตัวมานักต่อนัก ทางที่ดีที่สุดหากไม่อยากโดนดอกเบี้ยท่วมหัวจนมิด คุณจำเป็นต้องลด ละ เลิก ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อยและรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ ออกไปจากชีวิตเสีย เพื่อไม่ให้เป็นหนี้บานปลาย

3. ละเอียดรอบคอบ

หากจะกู้เงิน หรือสินเชื่อใดๆ คุณต้องศึกษาหาและทำความเข้าใจกับเงื่อนไขต่างๆ อย่างละเอียด ถ้าหากสงสัยให้สอบถามเจ้าหน้าที่ให้ได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด ก่อนที่จะเซ็นต์หนังสือสัญญา เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากจากเงื่อนไขต่างๆ ที่ตามมาในภายหลัง และต้องเก็บเอกสารหลักฐานไว้เป็นอย่างดี เช่น ใบสลิปบัตรเครดิต บิลเรียกเก็บเงิน หากมีข้อพิพาทใดๆ คุณจะได้มีหลักฐานไปใช้แสดงได้

4. อย่ามีหนี้มากเกินไป

ภาระหนี้สินต่อเดือนของคุณ ไม่ควรมากเกินไปกว่า 1 ใน 3 ของรายได้ที่คุณได้รับ สัดส่วนนี้ถือเป็นสัดส่วนที่ทำให้คุณเป็นหนี้อย่างมีสุข เพราะยังมีเงินเหลืออีก 2 ส่วนสำหรับการดำรงชีวิตและการเก็บออมต่าง ๆ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน คุณจะได้ใช้เงินออมนี้แก้ปัญหา ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพิ่มให้ลำบากใจลำบากกายในอนาคต

5. ใช้เงินกู้ให้ถูกวัตถุประสงค์

หนี้นั้นมีอยู่สองแบบ คือหนี้ดี เช่น หนี้ที่ทำให้เกิดรายได้ อย่างการกู้เงินเพื่อประกอบอาชีพ ลงทุนทำกิจการต่าง ๆ และหนี้เสีย เช่น หนี้ที่เกิดจากการกิน เที่ยว ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หากนำเงินจากหนี้ดี ไปใช้มั่วสั่วจนกลายเป็นหนี้เสีย จะส่งผลร้ายแรงอย่างมากต่อสภาวะการเงินของคุณในอนาคต ดังนั้น ควรใช้เงินจากสินเชื่อที่ได้รับมาอย่างถูกต้องตามวัตถุประสงค์จะดีที่สุด

6. จ่ายหนี้ตรงเวลา

การเป็นลูกหนี้ชั้นเยี่ยม ในอนาคตจะขอสินเชื่อมีแนวโน้มที่จะได้รับอนุมัติสูง ต้องเป็นลูกหนี้ที่มีความน่าเชื่อถือ ต้องชำระหนี้ให้ตรงตามเวลาที่กำหนดจึงจะได้เป็นลูกหนี้ที่มีความน่าเชื่อถือ มีประวัติที่ดี ประวัติการชำระเงินของคุณจะถูกบันทึกในเครดิตบูโร ถ้าคุณต้องการกู้สินเชื่อใด ธนาคารก็จะไปตรวจสอบเครดิตของคุณ ถ้าคุณมีประวัติการชำระล่าช้าเป็นประจำ ความน่าเชื่อถือของคุณก็จะเสียไป

7. อย่าหวังพึ่งหนี้นอกระบบเด็ดขาด

อย่าคิดที่จะพึ่งหนี้นอกระบบโดยเด็ดขาด เพราะอัตราดอกเบี้ยนั้นสูงยิ่งกว่าหนี้ในระบบหลายเท่าตัวเลยทีเดียว แถมยังมีการทวงหนี้ด้วยวิธีโหดๆอีกด้วย ไม่เหมือนกับเจ้าหน้าที่จากธนาคารที่มีกฎหมายและกฎระเบียบต่าง ๆ รองรับ และมีความชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น ควรเลือกกู้สินเชื่อกับธนาคาร สถาบันการเงิน หรือ Non-Bank ที่มีทางการกำกับดูแลอยู่จะดีที่สุด

8. อย่ากลัวที่จะคุยกับเจ้าหนี้

ธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้ของคุณไม่ได้น่ากลัวแบบที่คนมากมายคิด (ในความเป็นจริง หนี้นอกระบบน่ากลัวกว่าเสียด้วยซ้ำ) ดังนั้น หากคุณเริ่มมีปัญหาติดขัด การเงินฝืดเคือง หรือมีปัญหาตกงาน หางานยังไม่ได้ ไม่มีรายได้เข้ามา คุณต้องรีบแจ้งธนาคารถึงปัญหาที่คุณมีโดยเร็ว เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยที่ไม่ทำให้เครดิตของคุณเสียไปด้วย

9. เรียนรู้เรื่องการเงิน

ต้องศึกษาเรื่องการเงินส่วนบุคคลเอาไว้บ้าง จะได้สามารถบริหารจัดการการเงินและหนี้สินของคุณได้โดยง่าย ในปัจจุบันสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากมาย รวดเร็วทันใจไม่ต้องเดินทางไปไหนให้เสียเวลา การเรียนรู้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงยากอีกต่อไป

ที่มา/moneyguru

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More