Home น่ารู้บัตรเครดิต ทำอย่างไร ให้คุณมีอำนาจเหนือบัตรเครดิต เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

ทำอย่างไร ให้คุณมีอำนาจเหนือบัตรเครดิต เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

by 168DigitalGroup

“บัตรเครดิต เป็นเครื่องมือทางการเงินที่สุดยอด หากคุณใช้อย่างถูกวิธีและมีวินัย” บัตรเครดิต บัตรที่มอบความพิเศษให้กับผู้ที่ถือบัตร แต่ถ้าจะใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณควรมีวินัยในการใช้บัตร รู้จักการบริหารเงิน

แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนสามารถทำได้โดยที่มันยังไม่สายเกินไป คือ การเรียนรู้เรื่องการเงิน โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิต ที่หากคุณใช้มันโดยที่ไม่มีความรู้ อาจจะเป็นตัวก่อภาระหนี้ให้คุณหนักใจเพิ่มขึ้นไปอีกนั่นเอง  มีวิธี เอาเปรียบบัตรเครดิต มาฝากกัน คุณจะได้ตัดความกังวัลเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ และไม่ต้องตกเป็นทาสหนี้บัตรเครดิตแน่นอน

ทำอย่างไร ให้คุณมีอำนาจเหนือบัตรเครดิต

ชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน  

ใช้บัตรเครดิตเท่าที่คุณจะสามารถชำระเงินคืนได้ และชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกเดือน วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ย หากคุณชำระภายในระยะปลอดดอกเบี้ย (45-55 วัน นับจากวันสรุปยอด โดยจำนวนวันแล้วแต่สถาบันการเงิน)

ห้ามชำระบิลล่าช้าเด็ดขาด

นอกจากการจ่ายบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวนแล้ว อีกอย่างหนึ่งคือ ห้ามจ่ายบิลล่าช้าเด็ดขาด เพราะคุณจะต้องเสียเงินเพิ่มอีก นั่นก็คือค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้านั่นเอง และที่สำคัญการชำระบัตรเครดิตล่าช้า จะส่งผลต่อคะแนนเครดิตของคุณโดยตรง เพราะมันจะถูกบันทึกเข้าไปในรายงานเครดิตของคุณที่เครดิตบูโร ทำให้อาจจะส่งผลเสียในการขอสินเชื่อต่าง ๆ ในอนาคตของคุณได้

ตรวจเช็ครายการใช้จ่ายบัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอ

คุณควรกำหนดยอดการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ละตรวจสอบยอดบัตรเครดิตอยู่เสมอ ร่วมทั้งเช็คอกเบี้ยด้วย วิธีนี้สามารถให้คุณรู้สถานะบัตรเครดิตวงเงิน และดอกเบี้ยของยอดที่คุณใช้ไปแล้ว จะได้คุมวงเงินของคุณได้

วงเงินบัตรเครดิตกำหนดได้

ทั้งนี้คุณสามารถติดต่อธนาคาร เพื่อกำหนดวงเงินบัตรเครดิตของคุณได้ และเมื่อคุณไม่ชำระหนี้วงเงินนั้น คุณก็ไม่สามารถใช้ใช้บัตรเครดิตนั้นได้จนกว่าคุณจะชำระหนี้ก้อนนั้น

มีแต้มสะสม ต้องใช้ซะให้คุ้ม

แต้มสะสม หรือสะสมพร้อย เพื่อแลกของรางวัล เช่น  กระเป๋า ตั๋วเดินทาง บัตรกำนัน และอื่นๆ ตามช่วงเวลาที่ธนาคารกำหนด ทั้งนี้แต้ม หรือพร้อยที่สะสมมีวันหมดอายุ คุณควรดูทุกครั้งเพ่อสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเองด้วย

อย่าลืมสิทธิพิเศษของบัตรเครดิต

บัตรเครดิตทีมีโปรฯ พิเศษ ถือเป็นทางเลือกที่ทำให้คุณได้เปรียบในการใช้บัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตบางใบ จะมีสิทธิประโยชน์ที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณ มีคุณค่ามากขึ้น หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ บัตรเครดิตใบนี้ถือเป็นบัตรเครดิตที่จะทำให้ การเดินทางของคุณได้ประโยชน์เพิ่มเติมเข้ามาอย่างมากเลยทีเดียว

ที่มา/มันนี่กูรู

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More