Home น่ารู้บัตรเครดิต เป็นหนี้ท่วมหัวจากบัตรเครดิต จะต้องทำอย่างไร

เป็นหนี้ท่วมหัวจากบัตรเครดิต จะต้องทำอย่างไร

by 168DigitalGroup

บัตรเครดิต นั้นเป็นเสมือนดาบสองคม ถ้ารู้จักคิดก่อนใช้ก็จะเกิดประโยชน์

แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากใช้ผิดวิธี รูดปรื้ดๆ เป็นว่าเล่น โดยไม่คำนวณค่าใช้จ่ายก่อนรูดแล้วละก็ สิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้น “หนี้” แน่นอน แล้วถ้าบังเอิญคุณเป็นคนนึงที่กำลังประสบปัญหา “หนี้ท่วมหัว” อยู่ เรามีข้อแนะนำในการใช้บัตรเครดิต และวิธีเอาตัวให้รอดพ้นจากการเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้อื่นๆ มาฝาก

หนี้บัตรเครดิต

  • ไม่สร้างหนี้ใหม่เพิ่ม ไม่เห็นแก่ของถูกๆ สินค้าลดราคา หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้เกิดหนี้สินเพิ่มมากขึ้นจากหนี้ก้อนเดิม
  • เลิกล้มความคิดที่จะกู้เงินนอกระบบ เพราะนอกจากดอกเบี้ยรายวันที่ค่อนข้างแพงหูฉี่แล้ว ยังเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกข่มขู่จากเจ้าหนี้อีกด้วย ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ควรเสี่ยงอยู่ดีค่ะ
  • มีบัตรเครดิตทั้งหมดกี่ใบ ให้รวมหนี้ทั้งหมดเข้ากัน จะทำให้มองเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า เรามีหนี้ทั้งหมดอยู่เท่าไหร่ และสามารถหาทางแก้ได้ง่ายขึ้น
  • ตรวจสอบรายละเอียดของแต่ละบัตร ว่าบัตรของเรานั้นมีวันตัดรอบบิลวันไหน วันกำหนดชำระวันไหน และอัตราดอกเบี้ยของแต่ละบัตรเป็นเท่าไหร่ จะได้เลือกใช้บัตรได้ถูก เช่น บัตรที่อัตราดอกเบี้ยแพงสุด ก็เลิกใช้บัตรใบนั้นก่อน แล้วถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็ให้เลือกใช้บัตรที่ดอกเบี้ยถูกสุด
  • เมื่อพบว่ามีบัตรที่อัตราดอกเบี้ยสูงอยู่ ก็ควรเคลียร์หนี้ของบัตรใบนั้นๆ ให้หมดก่อนใบที่อัตราดอกเบี้ยต่ำลงมา และเลือกจ่ายหนี้ของบัตรใบที่วันกำหนดชำระก่อนไปหลัง จะช่วยทำให้เราไม่ต้องเสียดอกเบี้ยถ้าหากจ่ายค่าบัตรล่าช้า (Late)
  • แยกเงินส่วนที่ใช้จ่ายและส่วนที่ต้องชำระหนี้ให้ชัดเจน เพื่อจะได้ไม่สับสนและใช้เงินปะปนกัน กำหนดสัดส่วนของเงินได้อย่างชัดเจน
  • หากจำเป็นที่จะต้องขายทรัพย์สิน ก็ให้เลือกขายทรัพย์สินที่ไม่จำเป็นและฟุ่มเฟือยไปก่อน เพื่อนำเงินมาจ่ายหนี้ที่สำคัญก่อน
  • กรณีต้องการกู้เงินจากสถาบันการเงินหนึ่งเพื่อมาโปะหนี้เก่าที่สถาบันการเงินเดิม ควรศึกษาและหาข้อมูลดีๆ ว่ามีธนาคารไหนบ้างที่มีบริการรับโอนหนี้ดอกเบี้ยต่ำสุด เพื่อจะได้จ่ายหนี้เพียงก้อนเดียว
หากถึงที่สุดแล้ว คิดว่าคงชำระหนี้ไม่ไหว ก็ควรเข้าพบเจ้าหน้าที่ของธนาคารเจ้าหนี้เพื่อเจรจาขอประนอมหนี้เพื่อดำเนินการในขั้นต่อไป
แหล่งข้อมูล/checkraka

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More