Home น่ารู้บัตรเครดิต สิทธิประโยชน์มากมาย จากการมีบัตรเครดิต

สิทธิประโยชน์มากมาย จากการมีบัตรเครดิต

by 168DigitalGroup

บัตรเครดิต เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์มากมาย

เพราะถ้าหากใช้อย่างถูกวิธี มีวินัยในการเงิน รู้จักควบคุมการใช้จ่าย รู้สภาพคล่องทางการเงินของตัวเอง และบริหารจัดการเงิน เพื่อที่จะสามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาหนี้สินตามมา

ซึ่งถ้าหากสามารถทำได้ บัตรเครดิตก็จะตอบโจทย์ทางการเงินสำหรับคุณ ทราบไมว่าสิทธิประโยชน์จากการมีบัตรเครดิตว่าดีอย่างไร เรามีคำตอบให้สำหรับคุณ 10 ข้อดังนี้

ข้อดีของบัตรเครดิต

1.มีบัตรเครดิตช่วยลดภาระจากการใช้เงินสด

การพกบัตรเครดิตก็มีข้อดีในการช่วยลดภาระจากการพกเงินสดเช่นกัน และช่วยลดอันตรายจากการโจรกรรมหรือทำเงินสูญหาย และไม่เสียเวลาในการหาตู้ ATM เพื่อกดเงินสดอีกทั้งช่วยประหยัดเงินสำหรับค่าธรรมเนียมหากกดเงินสดจากตู้ ATM ที่ต่างธนาคารหรือต่างจังหวัด

2.บัตรเครดิตใช้ได้ทุกประเทศทั่วโลก

หากคุณชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยวหรือจำเป็นต้องติดต่อธุรกิจหลายประเทศทั่วโลก การไปต่อคิวเพื่อแลกเปลี่ยนเงินตราที่ศูนย์บริการหรือธนาคารต่างๆอาจเป็นเรื่องที่เสียเวลาอย่างมาก ดังนั้นหากคุณมีบัตรเครดิตที่มี Payment Gateway เป็นที่ยอมรับทั่วโลก เช่น Visa หรือ Master card ซึ่งมีเครือข่ายครอบคลุมมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก ก็จะทำให้การใช้จ่ายที่ต่างประเทศเป็นเรื่องที่คุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปแลกเปลี่ยนสกุลเงินเลย นอกจากนี้อาจพิจารณาทำบัตรเครดิตหลายใบเพื่อให้มี Payment gateway หลากหลายเหมาะแก่การใช้งานในแต่ละประเทศทั่วโลก

3.ช่วยยืดเวลาในการชำระเงินสดออกไป

โดยทั่วไปบัตรเครดิตมีช่วงระยะเวลาการปลอดดอกเบี้ย 45 วันนับจากวันสรุปยอดบัญชี ดังนั้นหากคุณสามารถบริหารสภาพคล่องทางการเงินของคุณได้ดี และสามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้ตรงตามรอบบิล คุณก็สามารถยีดเวลาการชำระเงินสดออกไปได้นานถึง 45 วัน โดยเงินจำนวนนี้คุณอาจเลือกไปลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงยได้ เช่น เป็นทุนหมุนเวียนในการขายของ หรือลงทุนในกองทุนระยะสั้น อีกทั้งการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในแต่ละเดือนจะมียอดการใช้จ่ายสรุปมาเป็นใบแจ้งหนี้ จึงเปรียบเสมือนเป็นการสรุปบัญชีรายจ่ายในแต่ละเดือน เพื่อให้เราสามารถประเมินได้ว่าเราใช้จ่ายไปกับสินค้าฟุ่มเฟือยมากเกินความจำเป็นหรือไม่

4.ได้สิทธิ์การผ่อนชำระ 0%

มีหลายธนาคารออกโปรโมชั่นการผ่อนชำระสินค้าด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% นานสูงสุดถึง 10 – 24 เดือน ทำให้เรามีโอกาสนำเงินสดไปใช้จ่ายอย่างอื่น หรือสามารถเก็บสำรองเงินก้อนนี้ไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้อีกด้วย

5.ได้สิทธิพิเศษ ส่วนลด เครดิตเงินคืนและสะสมแต้ม

เพื่อล่อตาล่อใจให้ผู้บริโภค ธนาคารผู้ให้บริการบัตรเครดิตและร้านค้าต่างๆ จึงได้ร่วมกันจัดโปรโมชั่นต่างๆมากมาย ทั้งเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าและบริการ หรือเลือกรับเครดิตเงินคืนเมื่อใช้จ่ายตามยอดที่กำหนด หรือแม้แต่การสะสมแต้มเพื่อแลกรับของสมนาคุณต่างๆ

6.ได้รับสิทธิพิเศษในด้านการบริการ

การซื้อตั๋วโดยสารไม่ว่าจะเป็น เรือ เครื่องบินหรือรถทัวร์ ซึ่งหลายบัตรเครดิตมอบสิทธิพิเศษในด้านการบริการ ก็คือ ประกันคุ้มครองในการเดินทาง คุ้มครองชีวิตและค่ารักษาพยาบาลตลอดการเดินทางที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นๆ อีกทั้งอาจคุ้มครองความเสียหายที่อาจเกิดกับกระเป๋าเดินทาง หรือเที่ยวบินที่ล่าช้าด้วย

สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิต

7.มีเครดิตในการทำธุรกรรมกู้ยืม

หากท่านใดมีบัตรเครดิต ก็ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือทางด้านการเงินในระดับนึง เพราะการอนุมัติบัตรเครดิตจะมีการกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครไว้อย่างชัดเจน ซึ่งหากท่านเป็นบุคคลหนึ่งที่ผ่านการพิจารณาบัตรเครดิตจากธนาคารอีกทั้งมีวินัยในการใช้จ่ายทำให้มีสถานะเครดิตบูโรที่ดี ก็จะเป็นหนึ่งในเครื่องการันตีว่าท่านมีประวัติหรือที่เราเรียกว่า “มีเครดิตที่ดี” ดังนั้นการทำธุรกรรมสินเชื่ออื่นๆ เช่นการกู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้าน รถ หรือการลงทุน ก็จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น

8.ลดเวลาและความยุ่งยากในการทำธุรกรรมทางการเงินในชีวิตประจำวัน

ในอดีตหากต้องการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การโอนเงิน จำเป็นต้องไปทำที่สถานที่ให้บริการ ธนาคารหรือร้านค้าโดยตรง ซึ่งทำให้เสียเวลาทั้งการเดินทางและการรอคิว แต่ในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นต่างๆมากมายที่ช่วยให้คุณสามารถจ่ายบิลต่างๆได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และแน่นอนว่าแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นส่วนใหญ่ชำระเงินด้วยระบบตัดบัตรเครดิตแทบทั้งสิ้น

9.หากสินค้ามีปัญหาสามารถเคลมได้ง่าย

การซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือมือถือด้วยระบบการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน เพราะนอกจากความสะดวกสบายแล้ว หากสินค้าที่ได้ไม่ตรงกับความต้องการหรือรายละเอียดที่แจ้งไว้ ก็สามารถแจ้งเคลมสินค้าหรือยกเลิกยอดชำระสินค้าได้ เพราะบัตรเครดิตมีระบบ Payment Gateway ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก อีกทั้งมีการบันทึกข้อมูลและอ้างอิงได้ตลอดเวลา

10.บัตรเครดิตสามารถเป็นแหล่งสำรองเงินฉุกเฉิน

บัตรเครดิตยังสามารถเป็นแหล่งเงินฉุกเฉินในกรณีที่ท่านจำเป็นต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน เช่น การรักษาพยาบาลจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด ซึ่งหากต้องใช้เงินสดก้อนใหญ่อาจต้องรอธนาคารเปิดทำการ รอเวลาการซื้อขายหุ้น/กองทุน หรือต้องหยิบยืมจากผู้อื่น ดังนั้น บัตรเครดิตจึงเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้เงินก้อนในกรณีฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี

จากตัวอย่างสิทธิประโยชน์ทั้ง 10 ข้อที่ได้กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินที่เรียกได้ว่า “มีคุณอนันต์” แต่ในขณะเดียวกันก็อาจมี “โทษมหันต์” ได้เช่นกันหากผู้ใช้ไม่มีวินัยในการใช้บัตรเครดิต ดังนั้น ก่อนจะใช้บัตรเครดิตในแต่ละครั้งอย่าลืมคิดและไตร่ตรองถึงความจำเป็นและสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ เพื่อให้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือทางการเงินขั้นเทพสำหรับทุกคน

แหล่งข้อมูล/k-dit

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More