Home น่ารู้บัตรเครดิต การใช้งาน บัตรเครดิตแต่ละประเภท ตามการใช้งานในแต่ละบุคคล

การใช้งาน บัตรเครดิตแต่ละประเภท ตามการใช้งานในแต่ละบุคคล

by 168DigitalGroup

เมื่อรู้ Life Style ความต้องการในการใช้งานบัตรเครดิตของตนเองแล้ว

ต่อไปคือ มาทำความรู้จักกับประเภทของบัตรเครดิต เพื่อที่จะเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง
ซึ่งในปัจจุบันบัตรเครดิตนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเราจะจำแนกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

การใช้งาน บัตรเครดิตแต่ละประเภท ตามการใช้งานในแต่ละบุคคล 2

1. บัตรเครดิตที่ใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (International and Local Credit card)

หากหยิบบัตรเครดิตขึ้นมาสักใบสิ่งแรกที่เห็นแน่นอนว่า จะต้องเป็นตราสัญลักษณ์ที่ปรากฏเด่นชัดอยู่บนบัตร ซึ่งนั่นก็คือเครือข่ายชำระเงินหรือ Payment gateway ซึ่งในบทความนี้จะพูดถึงเพียง 4 ระบบที่สำคัญ คือ

  • Visa : เป็นเครือข่ายที่นิยมมากที่สุดในโลกรองรับทั้งฝั่งอเมริกาและยุโรปมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก
  • Master card : เป็นเครือข่ายที่นิยมเทียบเท่า Visa เช่นกันแต่ไม่เป็นที่นิยมในบางประเภทเช่น แคนาดา
  • JCB : เป็นเครือข่ายสัญญาชาติญี่ปุ่นซึ่งได้รับความนิยมและมีโปรโมชั่นต่างๆมากมายหากเลือกใช้เดินทางหรือท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังไม่เป็นที่รองรับในบางประเทศ เช่น พม่า
  • American Express : เป็นเครือข่ายสัญชาติอเมริกา รองรับการใช้งานเพื่อชำระค่าบริการการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวและธุรกิจซึ่งมักไม่ค่อยจำกัดวงเงิน แต่จำกัดกลุ่มเป้าหมาย เช่น นักธุรกิจ

ซึ่งหากค้นพบว่าตัวเองเป็นผู้ใช้งานบัตรเครดิตเพื่อการท่องเที่ยว, ชอบ shopping ออนไลน์หรือเป็นนักธุรกิจ ก็จำเป็นต้องเลือกบัตรเครดิตประเภทนี้เพื่อให้รองรับการใช้จ่ายได้ทั่วโลก

2. บัตรเครดิตที่ร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าเป็นผู้ออกให้ (Store card หรือ Private Label)

บัตรเครดิตประเภทนี้เป็นบัตรเครดิตที่ออกให้โดยตรงจากร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆเช่น Central credit card , Big C platinum , Lotus platinum ซึ่งมีจุดประสงค์ในการส่งเสริมการขายในร้านค้านั้นๆโดยอาจให้สิทธิประโยชน์เป็นการผ่อนจ่าย , ส่วนลดในการซื้อสินค้าและบริการหรือจ่ายเป็นเครดิตเงินคืน เป็นต้น

ดังนั้นหากค้นพบว่าตัวเองเป็นมี Life style ชอบ Shoppingในห้างสรรพสินค้าเป็นส่วนใหญ่การเลือกทำบัตรเครดิตโดยตรงกับทางร้านก็จะได้สิทธิพิเศษทางด้านส่วนลดมากกว่าบัตรเครดิตแบบอื่น

3. สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรกดเงินสด (Cash card)

คือบัตรเครดิตที่สามารถเบิกเงินสดได้โดยจะต้องทำการเบิกหรือกดจากตู้หรือกับธนาคารที่เป็นผู้ออกบัตร โดยบัตรเครดิตประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาระการใช้จ่ายต่อเดือนมากหรือต้องการเงินเพื่อหมุนในธุรกิจ แต่เนื่องด้วยการใช้สินเชื่อบัตรเครดิตประเภทนี้มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงดังนั้นก่อนการใช้งานจึงควรศึกษาและเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยในแต่ละธนาคาร

4. บัตรเบิกเงินสดแบบไม่มีสินเชื่อ (Debit card)

เป็นบัตรที่ใช้ชำระค่าสินค้าและบริการโดยหักเงินจากบัญชีเจ้าของบัตรโดยตรง ไม่มีสินเชื่อในการชำระค่าสินค้าและไม่เสียดอกเบี้ย เหมาะสำหรับ การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ที่ต้องการความสะดวกสบายในการไม่ต้องถือเงินสดและสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้

เห็นมั้ยคะว่า แม้ชนิดและประเภทของบัตรเครดิตจะมีหลากหลาย แต่นั่นก็คือความได้เปรียบในฐานะผู้บริโภค เพราะสามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและ Life style ของตนเอง ทำให้บัตรเครดิตเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แหล่งข้อมูล/K-dit

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More